ChatGPT giờ cho phép khóa cuộc trò chuyện

ChatGPT cho phép khóa từng cuộc trò chuyện bằng mã PIN bốn chữ số, Face ID hoặc Touch ID. Nội dung bị khóa được tách khỏi lịch sử thông thường nhưng không được mã hóa đầu cuối.

Biểu tượng ứng dụng ChatGPT hiển thị trên màn hình điện thoại
ChatGPT bổ sung lớp bảo vệ cho cuộc trò chuyện riêng tư.

ChatGPT đang triển khai tính năng khóa từng cuộc trò chuyện bằng mã PIN bốn chữ số, Face ID hoặc Touch ID trên thiết bị được hỗ trợ. Cuộc trò chuyện bị khóa được tách khỏi lịch sử thông thường nhưng vẫn được lưu để người dùng mở lại. Tính năng này hạn chế người khác xem nội dung trên thiết bị, không cung cấp mã hóa đầu cuối.

Theo TechCrunch, OpenAI công bố tính năng vào thứ Ba nhằm bảo vệ nội dung nhạy cảm khi người khác có thể tiếp cận màn hình hoặc thiết bị của người dùng. Một trường hợp sử dụng là khi người dùng đưa điện thoại cho bạn bè hoặc người thân xem một cuộc trò chuyện nhưng không muốn họ mở các nội dung cá nhân khác.

Cuộc trò chuyện bị khóa được tách khỏi lịch sử thông thường

Sau khi được khóa, cuộc trò chuyện chuyển vào khu vực riêng mang tên Trò chuyện đã khóa. Nội dung trong khu vực này không xuất hiện trong lịch sử trò chuyện thông thường, danh sách cuộc trò chuyện được ghim hoặc kết quả tìm kiếm, nhưng vẫn được lưu để người dùng quay lại sau.

Trò chuyện đã khóa khác với trò chuyện tạm thời. Trò chuyện tạm thời tạo một phiên riêng và không xuất hiện trong lịch sử. Tính năng khóa vẫn giữ cuộc trò chuyện để người dùng mở lại, nhưng không thay đổi thời gian lưu giữ nội dung.

Sự tách biệt này liên quan đến câu hỏi rộng hơn về cách AI phân quyền dữ liệu và mô hình khi hệ thống xử lý thông tin riêng tư.

Khóa trò chuyện không đồng nghĩa với mã hóa đầu cuối

Khóa cuộc trò chuyện chỉ kiểm soát quyền truy cập trên thiết bị. Theo OpenAI, thao tác này không tạo ra mã hóa đầu cuối hoặc một kho dữ liệu được mã hóa riêng. Nó cũng không thay đổi thời gian lưu nội dung hay thiết lập dùng nội dung để cải thiện mô hình.

Tính năng không xóa thông tin mà ChatGPT đã ghi nhớ trước thời điểm khóa. Vì vậy, người dùng vẫn cần cân nhắc loại thông tin được chia sẻ trong các cuộc trò chuyện cá nhân với AI.

Bộ nhớ của trò chuyện đã khóa hoạt động riêng

Nếu Bộ nhớ được bật, khu vực Trò chuyện đã khóa có một bộ nhớ riêng dùng chung giữa các cuộc trò chuyện trong khu vực đó. Tin nhắn được gửi sau khi khóa có thể cập nhật bộ nhớ riêng, nhưng không cập nhật Bộ nhớ thông thường của ChatGPT.

Thông tin mới trong cuộc trò chuyện đã khóa vì thế không xuất hiện trong các cuộc trò chuyện thông thường. Tuy nhiên, dữ liệu mà ChatGPT đã ghi nhớ trước khi cuộc trò chuyện được khóa không tự động bị xóa.

Đặt lại mã PIN sẽ xóa toàn bộ nội dung đã khóa

Theo OpenAI, đặt lại mã PIN sẽ xóa vĩnh viễn toàn bộ cuộc trò chuyện, tệp và nội dung khác từng được bảo vệ bằng mã PIN đó. Người dùng cần tính đến hậu quả này trước khi đặt lại mã PIN vì nội dung đã xóa không còn nằm trong khu vực Trò chuyện đã khóa.

Tùy chọn khóa không áp dụng cho cuộc trò chuyện tạm thời, cuộc trò chuyện đã lưu trữ, cuộc trò chuyện nhóm, cuộc trò chuyện được tạo từ liên kết chia sẻ, cuộc trò chuyện có tác vụ theo lịch hoặc cuộc trò chuyện chứa bản ghi cuộc họp.

Những tài khoản nào được sử dụng tính năng mới?

Theo tài liệu về Trò chuyện đã khóa của OpenAI, tính năng được triển khai cho các gói Free, Go, Plus, Pro, Business, Enterprise và Edu. Phiên bản ChatGPT dành cho chăm sóc sức khỏe không có tính năng này.

Ứng dụng ChatGPT trên điện thoại hỗ trợ khóa cuộc trò chuyện
Tính năng khóa được triển khai trên nhiều gói ChatGPT.

OpenAI bắt đầu triển khai tính năng vào thứ Ba, nên tùy chọn khóa có thể chưa xuất hiện ngay trên mọi tài khoản. Khi được hỗ trợ, người dùng có thể bảo vệ cuộc trò chuyện bằng mã PIN bốn chữ số, Face ID hoặc Touch ID trên thiết bị được hỗ trợ.